Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm hay không?

Được đăng bởi Hạ Thu on Thứ Hai, 23 tháng 1, 2017

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc sinh viên có nên đi làm thêm hay không cũng như biết được lợi ích và tác hại của việc đi làm thêm và cách cân bằng giữa việc học và đi làm thêm hiệu quả. Các bạn sinh viên cũng nên nhớ rằng việc cân bằng giữa việc học và làm thêm rất quan trọng, và nhiệm vụ chính của các bạn chính là học tập và rèn luyện cho thật tốt, để tránh đánh mất những ước mơ, hoài bão, tương lai tươi sáng của mình vì không biết cân bằng giữa việc học và việc làm thêm nhé.

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm hay không?
Mục đích của việc đi làm thêm đối với mỗi bạn sinh viên là khác nhau, có bạn đi làm thêm vì muốn tìm thêm thu nhập để trang trải cho việc học và các nhu cầu cá nhân, hay công việc làm thêm để giúp các bạn làm quen với môi trường mới, mở rộng các mối quan hệ và hơn hết là tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tiễn,…


Công việc làm thêm cũng rất cần thiết đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng cân bằng được giữa thời gian học tập và thời gian đi làm. Vậy các bạn sinh viên có nên đi làm thêm hay không, lợi ích và tác hại như thế nào của việc đi làm thêm?! Chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích và tác hại của việc đi làm thêm đối với các bạn sinh viên sau đây nhé:

Lợi ích của việc đi làm thêm

Đi làm thêm rất hữu ích cho các bạn sinh viên, vì những lợi ích sau đây:

  • Giúp kiếm thêm một phần thu nhập từ công việc làm thêm để trang trải việc học, phụ giúp cha mẹ một phần chi phí học hành và các nhu cầu thiết yếu của bản thân.
  • Khi có được thu nhập từ việc làm thêm, sinh viên sẽ được chi tiêu chính những đồng tiền do sức lao động của họ bỏ ra, khi đó họ sẽ biết tiêu xài một cách hợp lý hơn cũng như biết trân trọng giá trị của đồng tiền hơn.
  • Đi làm thêm cũng giúp sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống, và hơn nữa là học hỏi được nhiều điều từ thực tế mà trong trường học lại không có.
  • Giúp sinh viên trưởng thành hơn, giúp các bạn có cơ hội rèn luyện các kỹ năng làm việc và tác phong tốt hơn cho bản thân.
  • Tạo thêm nhiều mối quan hệ bên ngoài xã hội,…
  • Tác hại của việc đi làm thêm

Bên cạnh những lợi ích của việc đi làm thì cũng có những mặt tiêu cực. Sau đây là những tác hại của việc đi làm thêm mà sinh viên nên biết:

  • Những công việc làm thêm thường mất khá nhiều thời gian cũng như sức khỏe của các bạn sinh viên, và hơn hết là làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập.
  • Đa số những công việc mà các bạn đi làm thêm thường trái với những ngành đã học trên lớp nên chưa vận dụng hoặc là không vận dụng được hết các kiến thức đã học vào thực tế được.
  • Ngoài ra, sinh viên đi làm thêm cũng dễ bị những cám dỗ ở bên ngoài xã hội mà đôi khi các bạn không thể vượt qua được…
Để có được một công việc ổn định và thực hiện được ước mơ của mình, các bạn sinh viên cần tích lũy cả kiến thức và kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc cân bằng giữa việc học và làm thêm là rất quan trọng, đây chính là một trong những chìa khóa giúp các bạn thành công trong tương lai.

Bên cạnh đó, có nhiều bạn sinh viên đã cân bằng, sắp xếp một cách hợp lý giữa việc học và việc làm thêm, không những hoàn thành tốt việc học mà còn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, vốn sống cho bản thân, và kiếm thêm thu nhập trang trải việc học.

{ 0 nhận xét... read them below or add one }

Đăng nhận xét